Mất ngủ có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố trong đó có các vấn đề liên quan đến sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đối với chứng mất ngủ kinh niên, tình trạng này thường kéo dài và ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, dẫn tới tìm đến thuốc ngủ nhưng không biết uống thuốc ngủ nhiều có sao không.

Mệt mỏi vào sáng hôm sau

Đồng ý rằng thuốc ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn song nếu sử dụng quá nhiều chúng chỉ làm bạn ngủ mê mệt, thậm chí đáng lẽ sáng hôm sau bạn phải làm những việc khác nhưng vì dư âm của thuốc vẫn còn khiến bạn không có sự tỉnh táo.

Lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sauLạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, người thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ khó tập trung tinh thần, phản ứng chậm cũng như khả năng quan sát giảm. Nếu phải lái xe hay tham gia các hoạt động thi cử quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

Rối loạn giấc ngủ

Vì đi vào giấc ngủ 1 cách không chủ động mà do tác dụng của thuốc nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái mộng du, nói mơ, nghiến răng, tệ nhất là mất trí nhớ. Người mộng du có thể thực hiện những hoạt động đi, đứng, nói cười, trò chuyện như khi họ thức, điều này đôi khi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người mộng du có thể tự làm tổn thương mình mà khi buổi sáng tỉnh dậy họ không hề hay biết.Giấc ngủ bị phụ thuộc quá nhiều

Uống quá nhiều thuốc ngủ khiến bạn bị "nghiện"Uống quá nhiều thuốc ngủ khiến bạn bị “nghiện”

Nhiều người uống thuốc ngủ như một thói quen, không có thuốc ngủ họ cảm thấy mình ngủ không ngon. Điều này được các nhà khoa học lý giải rằng trong thuốc ngủ có 1 lượng nhỏ chất gây nghiện. Dùng 1 thời gian dài người bệnh sẽ phụ thuộc vào thuốc, cảm thấy nhức đầu hoặc mất ngủ nặng hơn khi dừng thuốc.

Dị ứng thuốc

Trường hợp này hay xảy ra với người cao tuổi khi lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài. Bởi không chỉ bị mất ngủ mà họ còn mắc những bệnh lý kèm theo như tim mạch hay các bệnh thuộc đường hô hấp. Thuốc ngủ có thể gây ức chế đường hô hấp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nên tốt nhất, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói rõ cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc.

Ung thư

Mặc dù chưa có số liệu chính thức về số người mắc ung thư do lạm dụng thuốc ngủ song các nghiên cứu thuộc đại học California đã chỉ ra rằng thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Phụ nữ dễ gặp nhiều biến chứng hơn nam giới khi dùng thuốc ngủ
Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất là tác động của thuốc ở phụ nữ mạnh hơn trên nam giới. Phụ nữ có xu hướng chuyển hóa thuốc ngủ chậm hơn nam giới nhưng nhiều người trong đó có cả bác sĩ không biết điều này”. Năm 2013, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã giảm liều khuyến cáo cho phụ nữ từ 10 mg xuống 5 mg. Nhiều bác sĩ vẫn kê liều cao hơn cho phụ nữ, trong khi những phụ nữ khác có thể dùng đơn cũ hoặc lấy thuốc từ chồng. Khi họ dùng quá liều, hậu quả là rất lớn.

Lời giải cho thắc mắc uống thuốc ngủ nhiều có sao không ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ. nếu không nhất thiết cần đến thì đừng nên uống thuốc ngủ.

Post Comment