Họ ngoại cô dâu bôn Linh Đựờng, thì khỏi phải nói nhiều.

Chỉ biết than mẫu cô dậu là một Quận phu nhân, chị em con cô, con cậu ruột với chúa Thịnh vương Trịnh Sâm, đối. – Cô Anh đã được phần nhan sắc, lại khéo đưòng nữ công, tính tình hiền hòa, nói năng nền nã, thật xứng đáng làm. Cứ coi như hôm đó ta đi chạm mặt mà không có đồ lễ! Rồi ra, nếu đôi bên gia đình ưng thuận, tôi sẽ giãi bày gia. Đầu cột cờ Lũng Cú tháng Tám này giỗ hết cụ nhà, vậy có thể hứa chắc chắn với bên nhà cột cờ Lũng Cú gái, nội trong tháng ấy sẽ sửa cả ba. Như vậy là vẹn cả đôi đưòng, bà lớn khỏi phải lo ngưòi ngoài đàm tiếu!
– Thưa hai bác!- Bà Đốc trấn nói.

– Tôi ngại là cao nguyên đá Đồng Văn chưa
được, vì mùng ba tháng Tám giỗ hết, nhưng theo gia lễ, sang tháng sau phải làm lễ Đàm mới cao nguyên đá Đồng Văn được. – Cha hay mẹ chết nằm đó, ngưòi ta còn đắp chiếu để đấy, để lo cưới vợ, gả chồng cho con cái ư? Đằng này,.

– Phòng ngưòi ta đèo Ô Quy Hồ nói ra, nói vào! Còn đèo Ô Quy Hồ trăm sự nhờ hai bác, tác thành cho cháu vừa đôi, phải lứa. Cũng xin hai bác thưa giùm với bên kia, gia đình tôi bây giò thực là tiếng cả nhà không! Những năm loạn lạc mất buôn. – Tôi chắc người ta cũng thông cảm! Tôi đã hỏi
được bát tự của cô dâu. Cô dâu sinh vào giò Mùi, ngày hăm mốt tháng Bảy, năm Quý Tỵ, niên hiệu Cảnh Hưng tam thập tứ(2>. Vậy bà lớn cho biết bát tự của chú rể, khi có dịp, tôi trao trước cho nhà gái, chứ đợi đến lễ vấn danh(3> thì. Bà đặt tò hoa tiên lên kỷ, cầm bút, lấy mực, thảo đầy đủ bát tự của cậu Cả, đoạn dùng hai tay đưa cho khách,. Nam gia danh Nguyễn Đình Khoa, tại Tân Mão, Cảnh Hưng tam thập nhị niên, ngũ nguyệt, thập tam nhật, Tí thì sinh.

Trạch cư tại Trung đô , Đông Hoa môn ngoại, Diên Hưng phường, Tô Toàn đông biên giáp(B). Đọc xong, ông Tự thừa khen:
– Bây giờ mới được biết bà lớn viết chữ thảo rất đẹp!
– Quan bác dạy quá lời!-. – Tôi cũng đã đọc thơ Xuân Hương, tôi ngõ bà ta còn trẻ lắm!
– Bà ấy còn hơn tôi mấy tuổi.

*
Hỉ $
Hôm nay đã mười bốn tháng Tám. Ngay từ sáng sớm, hai dãy phô~~ Hàng Đưòng đã tấp nập kẻ mua, ngưòi bán. Ngoài mặt hàng truyền thông là bánh, mứt, kẹo, Hàng Đường còn có vài nhà bán con giống, nặn bằng bột ngũ sắc, dùng.

Post Comment