ĐAU LƯNG TRÊN LÀ BỆNH GÌ ?

Triệu chứng hay gặp của đau lưng đó là đau lưng trên. Bệnh là kết quả của những tổn thương do tai nạn, những tư thế vận động, nằm ngủ sai… hoặc là biểu hiện của các bệnh về cột sống, cơ, xương sườn hoặc phổi… Hãy đọc bài viết sau để làm rõ những điều nêu trên.

Đau lưng trên khó thở

Đúng như cái tên của nó, người bị đau lưng trên khó thở sẽ cảm thấy thở khó, thở khó, bị đau nhói sau lưng và ngực rồi lan dần sang cánh tay và bả vai, gáy, cổ…

Nguyên nhân của chứng đau lưng trên khó thở cũng rất nhiều:

  • Do giữ nguyên 1 tư thế ngồi hoặc đứng quá lâu
  • Do bệnh đau dây thần kinh liên sườn
  • Bị cứng khớp, khớp mất chức năng hoạt động
  • Do di chứng của tai nạn, làm việc hoặc ngủ sai tư thế
  • Do viêm khớp cột sống
  • Do bị tắc mạch phổi, viêm phổi, viêm phế quản
  • Là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim
  • Cơ bắp bị tổn thương do vận động quá sức…

Vậy, để phòng ngừa đau lưng trên khó thở cần phải:

Thường xuyên tập thể dục, các bài tập làm dẻo cơ, chắc khỏe xương như aerobic, yoga, tai-chi…

Vận động nhẹ nhàng, hợp lí, tránh mang vác những vật quá nặng sẽ ảnh hưởng tới lưng và cột sống

>> tham khảo thêm https://medium.com/@tahuuduc/%C4%91au-l%C6%B0ng-tr%C3%AAn-do-%C4%91%C3%A2u-bi%E1%BB%83u-hi%E1%BB%87n-nh%C6%B0-n%C3%A0o-c%C3%B9ng-c%C3%A1ch-%C4%91i%E1%BB%81u-tr%E1%BB%8B-387b0672c512

Ngồi làm việc và ngủ đúng tư thế, khi ngủ không nên nằm sấp, không gối quá cao, không thay đổi tư thế đột ngột

Duy trì tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress vì sẽ làm cơn đau thêm nặng nề

Đi khám ngay khi có những dấu hiệu đau lưng hoặc những đau lưng kéo dài, không khỏi.

Đau lưng trên bên phải

Đau lưng trên bên phải rất hay gặp ở người từng bị các tổn thương cột sống, dân văn phòng phải ngồi làm việc lâu, những người lao động nặng hay những người thường xuyên vận động mạnh. Đặc biệt bệnh còn xảy ra ở phụ nữ mang thai những tháng cuối do thai nhi phát triển lớn tăng trọng lượng và chèn ép vào ổ bụng.

Đau lưng trên bên phải

Đau lưng trên bên phải

Những nguyên nhân dẫn đến đau lưng trên bên phải:

Thoát vị đĩa đệm: những cơn đau xuất hiện khi đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí, chèn ép vào các rễ thần kinh, các cơn đau trải dài theo cột sống, đặc biệt ở phần lưng trên.

Do rồi loạn khớp: Khi chức năng khớp, cơ bắp, dây thần kinh…vùng xương cùng với xương chậu, xương ở hông với ở lưng bị suy yếu sẽ gây ra tình trạng đau lưng trên bên phải. Bệnh thường xảy ra ở người ở độ tuổi trung niên, tuổi già.

Do đau thần kinh tọa: như đã nói, khi đĩa đệm bị lệch và chèn ép vào các rễ thần kinh hông gây ra đau lưng trên bên phải.

Do bị bệnh viêm ruột thừa hoặc các bệnh về thận như: sỏi thận, thận ứ nước…

Đau lưng trên bên phải và đau lưng trên bên trái có biểu hiện đều giống nhau. Khi mới bắt đầu chỉ là đột nhiên bị đau nhói sau lưng xuất hiện không thường xuyên, dần dần những cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn với cường độ mạnh hơn. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như vận động bị hạn chế, liệt nửa người trên, vỡ thận, cắt bỏ thận…Chính vì vậy hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh.

>> có thể bạn quan tâm https://medium.com/@tahuuduc/th%C3%B4ng-tin-%C4%91%E1%BA%A7y-%C4%91%E1%BB%A7-v%E1%BB%81-c%C3%A1c-nguy%C3%AAn-nh%C3%A2n-g%C3%A2y-%C4%91au-l%C6%B0ng-b%C3%AAn-ph%E1%BA%A3i-n%C3%AAn-bi%E1%BA%BFt-894a10aefe9a

Post Comment